Trang chủĐiều trị bệnhTác hại của cam thảo là gì? Nhưng ai không nên dùng...

Tác hại của cam thảo là gì? Nhưng ai không nên dùng cam thảo?

- Advertisement -spot_img

Cam thảo là một loại thảo dược được sử dụng rộng rãi trong các bài thuốc y học. Tuy nhiên, cam thảo cũng có thể gây ra những tác hại không nhỏ cho sức khỏe. Nếu bạn muốn biết thêm về những tác hại của cam thảo, hãy đọc bài viết này để hiểu rõ hơn về những điều bạn cần biết về tác hại của cam thảo.

Cam thảo là một loại dược liệu quý

Cam thảo có nhiều tác dụng bổ ích cho sức khỏe, bao gồm bồi bổ cơ thể, giảm cholesterol, giải độc, bảo vệ gan, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Tùy theo cách sử dụng, cam thảo có các tính năng khác nhau: Khi được nướng, cam thảo có tính ấm và có thể được sử dụng để chữa trị các triệu chứng như Tỳ vị hư nhược, kém ăn, đau bụng do tiêu chảy, ho do yếu phổi, sốt do mệt mỏi,… Trong khi đó, khi được sử dụng sống, cam thảo có tính mát và có thể giải nhiệt, hạ hỏa cho cơ thể, chữa trị loét đường tiêu hóa và giải độc. Đặc biệt, cam thảo có khả năng hỗ trợ giải độc chất độc của độc tố uốn ván.

Cam thảo là một loại thảo mộc phổ biến và được sử dụng rộng rãi y học, nhưng nó cũng có thể gây ra những tác hại không nhỏ đối với sức khỏe con người.

Cam thảo là một loại dược liệu quý
Cam thảo là một loại dược liệu quý

Các tác hại của cam thảo

Suy nhược, nồng độ kali thấp, tê liệt hoặc tổn thương não,… ở người khỏe mạnh

Cam thảo được sử dụng từ lâu trong y học truyền thống và có nhiều tác dụng chữa bệnh khác nhau. Tuy nhiên, như các loại thảo dược khác, cam thảo cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ nếu sử dụng quá liều hoặc trong trường hợp nhạy cảm.

Các tác dụng phụ của cam thảo có thể bao gồm suy nhược, nồng độ kali thấp, tê liệt hoặc tổn thương não. Tuy nhiên, những tác dụng này thường chỉ xảy ra khi sử dụng cam thảo ở liều cao hoặc trong thời gian dài.

Vì vậy, để tránh các tác dụng phụ có thể xảy ra, nên sử dụng cam thảo theo liều lượng được chỉ định và hướng dẫn của chuyên gia y tế hoặc nhà thuốc. Nếu có bất kỳ dấu hiệu khó chịu hoặc phản ứng phụ nào, cần ngừng sử dụng cam thảo và tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ.

Nhai cam thảo trực tiếp dễ mắc chứng cao huyết áp

Sử dụng cam thảo một cách không đúng liều lượng hoặc kết hợp với một số loại thuốc khác có thể gây ra tăng huyết áp và các vấn đề sức khỏe khác.

Cam thảo là một loại thảo dược thông dụng trong y học truyền thống và có nhiều công dụng khác nhau. Tuy nhiên, cam thảo cũng có thể tương tác với một số loại thuốc và gây ra các tác dụng phụ không mong muốn, bao gồm tăng huyết áp. Nếu bạn đang dùng thuốc điều trị tăng huyết áp hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác, hãy nói với bác sĩ của bạn trước khi sử dụng cam thảo để tránh gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

Ngoài ra, việc sử dụng cam thảo trong thực phẩm hay đồ uống cũng có thể không an toàn, vì liều lượng cam thảo trong các sản phẩm này có thể không được kiểm soát hoặc đúng như những gì được ghi trên nhãn. Do đó, nếu bạn muốn sử dụng cam thảo như một phương pháp điều trị, hãy thảo luận với bác sĩ của bạn trước để biết thêm thông tin về liều lượng và cách sử dụng an toàn.

Nhai cam thảo trực tiếp dễ mắc chứng cao huyết áp
Nhai cam thảo trực tiếp dễ mắc chứng cao huyết áp

Làm mất kinh nguyệt ở phụ nữ

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng cam thảo trong liều lượng lớn hoặc trong thời gian dài có thể dẫn đến mất kinh nguyệt hoặc không có kinh nguyệt. Vì vậy phụ nữ khi sử dụng cam thảo cần lưu ý liều lượng cũng như là thời gian sử dụng để mang lại hiệu quả tốt nhất cho cơ thể, tránh các tình trạng xấu xảy ral.

Triệu chứng nhức đầu, giữ nước và natri

Đối với những người bệnh gan thì sử dụng cam thảo sẽ thấy được các triệu chứng rõ nét hơn. Chất glycyrizin trong cam thảo chính là nguyên nhân gây ra các triệu chứng như là tăng huyết áp, nhức răng, uể oải, giữ nước và natri, tăng bài tiết kali và có khi sẽ dẫn đến tình trạng tim ngừng đập.

Làm giảm khả năng quan hệ tình dục và chức năng sinh lý ở nam giới

Đã có nghiên cứu chứng minh rằng cam thảo có thể làm giảm khả năng quan hệ tình dục và chức năng sinh lý ở nam giới. Khi sử sụng 1,3g chiết xuất ở rễ cam thảo khô trong 10 ngày, trong này có chứa khoảng 400mg acide glycyrrhizic. Sau khi xét nghiệm máu nhận thấy lượng testosteron của các đối tượng nghiên cứu giảm đáng kể so với người bình thường. Điều này đã nói lên cam thảo không có lợi cho khả năng tình dục ở nam giới. Họ cần sớm nhận ra mối đe dọa này. Vậy nên đã có khuyến nghị không nên tiêu thụ quá 100mg acide glycyrrhizic mỗi ngày.

Làm giảm khả năng quan hệ tình dục và chức năng sinh lý ở nam giới
Làm giảm khả năng quan hệ tình dục và chức năng sinh lý ở nam giới

Đối tượng không nên sử dụng cam thảo

  • Người bị cao huyết áp, huyết áp không ổn định
  • Phụ nữ đang mang thai
  • Người bị táo bón lâu ngày: Nếu dùng táo bón sẽ nặng hơn
  • Người cao tuổi
  • Người bị viêm phế quản, ho nhiều, khó thở

Kết luận

Cam thảo có thể gây ra những tác hại không nhỏ đối với sức khỏe của con người. Những tác hại này bao gồm suy nhược, nồng độ kali thấp, tê liệt hoặc tổn thương não,… ở người khỏe mạnh, chứng cao huyết áp nếu nhai trực tiếp, làm mất kinh nguyệt ở phụ nữ,… Do đó, việc kiểm soát lượng cam thảo là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của chúng ta. 

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img
Xem nhiều nhất
- Advertisement -spot_img