Trang chủKinh nghiệmCây mã đề chữa bệnh gì? Công dụng hữu ích của cây...

Cây mã đề chữa bệnh gì? Công dụng hữu ích của cây mã đề

- Advertisement -spot_img

Cây Mã Đề là một trong những thảo dược chữa bệnh hiệu quả và an toàn nhất. Nó được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền Việt Nam và đã được chứng minh là hiệu quả trong việc điều trị nhiều loại bệnh. Cây Mã Đề cũng có thể được sử dụng để ngăn ngừa bệnh và cải thiện sức khỏe. Hãy tìm hiểu thêm về cách chữa bệnh bằng Cây Mã Đề để có được sức khỏe tốt hơn!

Đặc điểm cây mã đề

Cây mã đề là một loại cỏ sống lâu năm, có thân ngắn và lá mọc thành cụm ở gốc, có cuống dài và phiến lá hình thìa hoặc hình trứng, có gân dọc theo sống lá và đồng quy ở ngọn và gốc lá. Hoa của cây mọc thành bông, xuất phát từ kẽ lá, đều lưỡng tính và có 4 đài xếp chéo với tràng màu nâu tồn tại, gồm 4 thùy nằm xen kẽ ở giữa các lá đài. Nhị của hoa có 4 chỉ và 2 lá noãn chứa nhiều tiểu noãn. Quả của cây chứa nhiều hạt màu nâu đen bóng.

Thuốc được làm từ cây mã đề có thể sử dụng hạt phơi hoặc sấy khô, và được gọi là xa tiền tử. Toàn bộ cây cũng có thể được sử dụng, tuy nhiên cần bỏ rễ trước khi phơi hoặc sấy khô và được gọi là mã đề thảo. Ngoài ra, lá của cây mã đề cũng có thể sử dụng tươi hoặc phơi hay sấy khô, và được gọi là mã đề.

Lá của cây mã đề chứa nhiều chất dinh dưỡng và hoạt chất sinh học có lợi cho sức khỏe. Mỗi 100g lá mã đề chứa 4g protein, 1g chất béo, 5.85mg carotene, 0.09mg vitamin B1, 0.25mg vitamin B2, 23mg vitamin C, 309mg canxi, 175mg phospho và 23.3mg sắt.

Sử dụng cháo gạo tẻ và lá mã đề có thể giúp thanh nhiệt, trừ đờm, lợi tiểu và làm sáng mắt. Ngoài ra, canh được nấu từ lá mã đề cũng có tác dụng chữa tiểu ra máu và niệu đạo đau buốt. Cháo mã đề là một món ăn rất phổ biến ở Trung Quốc.

Đông Y cho rằng cây Mã Đề có tính mát, vị ngọt, không độc. Nó có lợi cho thận, bàng quang và đường tiết niệu. Cả lá và hạt của cây Mã Đề đều có tác dụng lợi tiểu và rất tốt cho gan.

Toàn cây Mã đề có tác dụng lợi tiểu, mát gan, tiêu viêm, long đờm, chữa ho tiêu chảy, bổ thị lực, bồi bổ cơ thể.

Liều lượng khuyến cáo là 10-16g mỗi ngày dưới dạng chiết xuất.

Đặc điểm cây mã đề
Đặc điểm cây mã đề

Cây mã đề chữa bệnh gì?

Cây mã đề là một loại cây thường được trồng ở Việt Nam. Nó có thể phát triển tốt trong nhiều điều kiện khác nhau và có thể sống trong nhiều năm. Chúng có nhiều công dụng, đặc biệt là trong chữa bệnh.

 • Thuốc lợi tiểu: Xa tiền tử (hạt mã đề) 10g, nước 600ml, cam thảo 2g; sắc còn 200ml, chia 3 phần, uống trong ngày.
 • Trị viêm đường tiết niệu: Để trị viêm đường tiết niệu, bạn có thể sử dụng theo công thức sau:Mã đề 20g, Hoàng cầm 15g, Bồ công anh 15g, Kim tiền thảo 20g, Chi tử (dành dành) 15g, Ích mẫu thảo 15g, Cỏ nhọ nồi 20g, Rễ cỏ tranh 30g, Cam thảo 6g. Hãy sắc chúng với nước và uống trong 7-10 ngày liền để đạt hiệu quả tốt nhất trong việc trị viêm đường tiết niệu.
 • Để hỗ trợ điều trị viêm bể thận cấp tính, bạn có thể sử dụng một tổ hợp các thành phần tự nhiên như sau: 50g mã đề tươi, 50g cỏ bấc đèn tươi và 50g rễ cỏ tranh tươi. Tất cả các thành phần này cần được rửa sạch và sắc uống. Mỗi ngày bạn nên sử dụng 1 thang, chia làm 2 phần và uống liền trong vòng 7 ngày. Việc sử dụng tổ hợp này có thể giúp hỗ trợ quá trình điều trị viêm bể thận cấp tính của bạn.

Cây mã đề chữa bệnh gì?
Cây mã đề chữa bệnh gì?

 • Chữa sỏi bàng quang: Mã đề, kim tiền thảo, ngư tinh thảo (lá diếp cá)mỗi vị 30g, sắc uống, mỗi ngày 1 thang, chia 2 phần uống, uống liền trong 5 ngày.
 • Chữa tiểu ra máu: Mã đề tươi 50g, cỏ nhọ nồi tươi 50g, giã lấy nước cốt, chia thành 3 phầnuống trong ngày hoặc có thể đun nước uống.
 • Chữa ho có đờm: Xa tiền thảo (cây mã đề) 10g, cam thảo 2g, cát cánh 2g, nước 400ml, sắc còn 150ml, chia 3 phần, uống trong ngày.
 • Chữa viêm phế quản: Mã đề tươi 150g, mướp non 5 quả; cắt nhỏ, sắc uống, ngày 1 thang, chia làm 3 phần uống, uống liền trong 5 ngày.
 • Hạ huyết áp: Mã đề tươi 30g, ích mẫu thảo 12g, hạ khô thảo 20g, hạt muồng (sao đen) 12g, sắc uống trong ngày.
 • Chữa rụng tóc: Mã đề, rửa sạch, phơi khô, đốt thành than trộn với dấm, ngâm trong 1 tuần, rồi bôi lên chỗ tóc rụng.
 • Chữa phù thũng: Mã đề tươi 30g, đại phúc bì 15g, phục linh bì 20g, đông qua bì (vỏ bí xanh) 20g. Sắc uống thay trà, uống trong ngày.
 • Chữa chảy máu cam: Mã đề 30g, rễ cỏ tranh 30g, chi tử 10g, ngó sen 15g; sắc uốngngày 1 thang.

Công dụng cây mã đề
Công dụng cây mã đề

Kết luận

Cây mã đề là một phương pháp hiệu quả và an toàn để chữa bệnh. Người bệnh thể sử dụng cây mã đề để hỗ trợ điều trị bệnh lý hiện tại của họ. Tuy nhiên, nên được tư vấn bác sĩ trước khi sử dụng cây mã đề để đảm bảo rằng họ đang sử dụng phương pháp đúng và an toàn nhất.

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img
Xem nhiều nhất
- Advertisement -spot_img