Trang chủBlogLưu ý khi sử dụng lá mơ tránh gây ảnh hưởng cho...

Lưu ý khi sử dụng lá mơ tránh gây ảnh hưởng cho sức khỏe

- Advertisement -spot_img

Lá mơ là một loại thảo mộc được sử dụng trong nhiều nền văn hóa trên thế giới. Tuy nhiên, tác dụng của lá mơ có thể khác nhau tùy thuộc vào cách sử dụng và liều lượng. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để ghi nhớ một số lưu ý khi sử dụng lá mơ nhé. 

Tác dụng của lá mơ

Theo y học cổ truyền, lá mơ lông có vị đắng mát. Tác dụng kiện tỳ, hóa thấp thanh nhiệt, sát trùng, tiêu viêm, hoá đàm, khu phong. Theo Sách Dược tính chỉ nam, lá mơ lông: Vị ngọt bùi, hơi cay không độc, công hiệu bổ được hư lao, bổ trung ích khí, ích tinh, sát trùng, ích vị, bền chắc ruột già. Công dụng: Chữa chứng đau bụng đi ngoài rất hay, dùng nước cốt bôi đắp chỗ sưng đau, hoặc chỗ sâu bọ cắn đều tốt.

Ở một số nơi, lá mơ được sử dụng trong các phương pháp trị liệu truyền thống để giảm đau, làm giảm cảm giác lo lắng và stress, cải thiện tâm trạng và giúp người dùng có giấc ngủ tốt hơn. Ngoài ra, lá mơ còn được cho là có tác dụng giảm đau cơ bắp và đau nhức khớp.

Tuy nhiên, lá mơ cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ nếu sử dụng quá liều hoặc không đúng cách, bao gồm: chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa, lú lẫn, mất ngủ và khó thở. Nếu sử dụng lá mơ để điều trị bệnh, nên lưu ý khi sử dụng lá mơ hoặc tìm kiếm sự tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế trước khi sử dụng.’

Tác dụng của lá mơ
Tác dụng của lá mơ

Lưu ý khi sử dụng lá mơ

– Sử dụng lá mơ lông thích hợp với những đối tượng người bệnh nhẹ, mới chớm và còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố cơ địa của mỗi người. Những trường hợp bệnh đau dạ dày đã ở mức nặng, có những triệu chứng: Viêm loét, xuất huyết, đau dữ dội thì hiệu quả điều trị thường không đáng kể.

– Sử dụng kết hợp lá mơ lông để điều trị đau dạ dày cần kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt và tập luyện hàng ngày.

– Nên chọn lựa những lá mơ lông không chất bảo quản thực phẩm hoặc thuốc hóa học gây hại. Nếu có điều kiện, người bệnh nên dùng lá mơ có sẵn trong vườn nhà để đảm bảo an toàn.

– Khi sử dụng người bệnh nên chú ý theo dõi, nếu xuất hiện một số dấu hiệu như nổi mề đay, phát ban, sưng môi và lưỡi,… nên ngừng sử dụng và gặp bác sĩ để có phương án xử lý kịp thời.

– Trước khi sử dụng lá mơ lông cần rửa kỹ nước muối giúp loại bỏ bụi bẩn, ký sinh trùng gây hại bán trên lá mơ.

Lưu ý khi sử dụng lá mơ
Lưu ý khi sử dụng lá mơ

Một số bài thuốc từ lá mơ lông

– Chữa kiết lỵ lâu ngày: rễ mơ lông, cỏ seo gà, mã đề, đem sao qua sắc uống. Hoặc lá mơ lông tươi, cỏ nhọ nồi tươi, mỗi vị 100 gr sắc đặc chia nhiều lần uống trong ngày.

– Chữa lỵ amip và lỵ trực khuẩn: lá mơ lông 80 gr, cỏ nhọ nồi tươi 150 gr, lá đại khanh 30 gr, hạt cau 16 gr, bách bộ 12 gr, vỏ đại 8 gr, sắc đặc uống làm nhiều lần trong ngày.

– Chữa lỵ: lá mơ lông, lá trâu cổ, mỗi vị 20 gr, lá lốt, nụ sim mỗi vị 10 gr sắc uống hoặc làm viên uống ngày một thang. Hoặc lá mơ lông 30 gr, cỏ sữa 25 gr, rau sam 20 gr, hạt cau khô, vỏ măng cụt mỗi vị 10 gr, thổ phục linh, bạch thược mỗi vị 5 gr sắc uống ngày 1 thang. Hoặc tán nhỏ mỗi lần uống 8 gr, ngày uống 3 lần.

– Chữa tiêu chảy ra máu: lá mơ tam thể, rau sam, cây cứt lợn (mỗi vị 6 gr), đọt cà ăn quả 15 gr, xuyên tâm liên 4 gr. Sắc uống mỗi ngày một thang.

Cách chọn lá mơ

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi sử dụng lá mơ:

  1. Lá mơ lông nên được chọn sạch sẽ và tươi mới. Tránh mua lá mơ đã bị héo, bị vỡ hoặc có dấu hiệu bị hư hỏng.
  2. Nếu bạn sử dụng lá mơ lông để chế biến món ăn, hãy rửa lá mơ kỹ trước khi sử dụng. Nếu bạn không chắc chắn về nguồn gốc của lá mơ, hãy sử dụng nước muối để rửa sạch lá mơ.
  3. Tránh ăn quá nhiều lá mơ lông trong một lần, đặc biệt là nếu bạn chưa từng ăn hoặc thường xuyên ăn. Bắt đầu với một lượng nhỏ và tăng dần lượng khi cơ thể đã quen với lá mơ lông.
  4. Không sử dụng lá mơ lông như một phương pháp chữa bệnh. Lá mơ lông có thể có những lợi ích cho sức khỏe, nhưng nó không thể thay thế cho bất kỳ loại thuốc nào được kê đơn.
  5. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề về sức khỏe nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng lá mơ lông hoặc bất kỳ loại thực phẩm hay chế phẩm nào khác.
  6. Cuối cùng, nếu bạn có bất kỳ phản ứng phụ nào sau khi sử dụng lá mơ lông, hãy ngưng sử dụng và tìm kiếm sự tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Cách chọn lá mơ
Cách chọn lá mơ

Kết luận

Lá mơ có rất nhiều công dụng trong chữa mệnh cũng như trong cuộc sống hàng ngày. Đây là một nguyên liệu dễ dàng tìm thấy, có thể sử dụng để nấu ăn. Tuy nhiên bạn cần phải chú ý các lưu ý khi sử dụng lá mơ để tránh những tình trạng xấu xảy ra với cơ thể. Cùng theo dõi website của chúng tôi để biết thêm các thông tin hữu ích nhé. 

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img
Xem nhiều nhất
- Advertisement -spot_img